Thu nhập 20 triệu đồng, mua nhà phố hay chung cư?

Mình và ông xã có thu nhập khoảng 20 triệu đồng mỗi tháng, cũng có một chút vốn (tầm 300 triệu đồng), hai vợ chồng đang tính chuyện ở riêng. Theo các bạn, vợ chồng mình nên mua đất để xây nhà sau này hay là mua chung cư (cũng phải đi vay mượn thêm). Thông tin trên mạng nhiễu quá nên mình muốn lập riêng topic (chủ đề) này để tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm đi trước”.

Một bạn có tên Sallyboutique mở chủ đề trên một diễn đàn. Chủ đề khá đơn giản là thu nhập hai vợ chồng khoảng 20 triệu đồng/tháng thì nên tiết kiệm mua đất xây nhà hay mua nhà chung cư trong điều kiện hai bên nội ngoại đều ủng hộ bạn này ra ở riêng và gợi ý sẽ giúp đỡ thêm. Nhưng đây cũng là câu hỏi của khá nhiều bạn đã lập gia đình có thu nhập ở mức trung bình khá, tầm 30-40 tuổi ở đô thị, do vậy chủ đề thu hút hàng chục bình luận, phản hồi (comment) trong một thời gian khá ngắn.

 
Bạn Bhkien thì khuyên không nên chọn cả hai, vì đơn giản nếu để ở thì thuê nhà vẫn là giải pháp rẻ hơn. “Thấy bạn đang kinh doanh thì nên đầu tư cho việc kinh doanh bằng cách học và trải nghiệm. Nên dùng số tiền đó để mua những trải nghiệm trong kinh doanh và chọn một hướng kinh doanh bền vững. Khi công việc kinh doanh bền vững với vốn lớn, bạn sẽ mua được cả hai thứ (nếu muốn) về sau”. Một bạn khác thì cho rằng nếu ở nhà thuê thấy được thì cứ nên ở, xen kẽ với việc kinh doanh, tích lũy thêm tiền rồi mua nhà. Nếu ở thuê mà thấy khó khăn quá thì vay thêm tiền mà mua nhà ở cho đàng hoàng, sau đó đi làm tiết kiệm trả nợ dần.

Nhưng đa phần các “tư vấn” trên diễn đàn lại khác. Một bạn có tên Prodiamond phân tích: nếu thích ở chung cư thì sẽ mua được căn gần trung tâm, tiện việc đi lại nhưng chung cư lại thường không giữ giá, thời gian sử dụng cũng không được lâu như nhà phố. Nếu là nhà phố thì với số tiền 1-1,3 tỉ đồng chỉ mua được những căn nhỏ, trong hẻm, hoặc xa trung tâm, không tiện đi lại. “Chị nên mua chung cư, rồi tích góp thêm sau khoảng 20-30 năm tiết kiệm được nhiều rồi thì mua cái nhà phố to một chút để ở, còn chung cư đang ở thì lại cho thuê để có khoản dưỡng già”, bạn Prodiamond gợi ý.

 
Bạn Thutrangstarnpos cũng cho rằng hai vợ chồng Sallyboutique muốn ở riêng thì mua chung cư tốt hơn (trước mắt có nhà để ở riêng), sau khoảng chục năm (tùy vào thu nhập) tích cóp ít vốn thì có thể mua đất xây nhà phố, còn chung cư cho thuê, nếu vốn hơi hạn hẹp thì bán chung cư để xây nhà.

 
Có bạn cho biết là mua nhà phố vẫn thích hơn chung cư nhưng “chung cư thì giá rẻ hơn, nhưng lại có nhiều bất tiện hơn, mua nhà phố thì giá cao hơn, nhưng về lâu

dài thì vẫn thích hơn. Theo mình thì có nhà phố hoặc chung cư thì vẫn tốt hơn là đi thuê. Đằng nào thì cũng phải trả tiền thuê nhà, điện nước… thay vào đó trả dần tiền vay mua nhà phố hoặc chung cư, nhưng mà sau đó được quyền sở hữu”, một bạn có tên Heocon viết.

 
Từ chỗ các “tư vấn viên” bàn tính thiệt hơn của nhà chung cư và nhà phố, dần dà chuyển sang bàn chuyện mua chung cư. “Mình thấy bây giờ có nhiều người mua chung cư trả góp, lãi không đáng kể, còn rẻ hơn tiền thuê nhà. Nên mua nhà chung cư, đóng tiền theo tiến độ, coi như trả góp”, một bạn khuyên. Thậm chí, bạn Dochipxinh phân tích khá sâu: tích cóp 300 triệu đồng, cùng hai bên nội ngoại cho mượn tầm 200 triệu đồng, có 500 triệu đồng thì nên mua nhà chung cư tầm 1 tỉ đồng, với thu nhập 20 triệu đồng/tháng có thể trả nợ trong vài năm là xong khoản vay ngân hàng.

 
Bạn Tuyetbds01 có vẻ kinh doanh dự án chung cư khi cho biết hiện nay có rất nhiều dự án chung cư có giá 600-800 triệu đồng/căn có hỗ trợ vay vốn ngân hàng từ gói 30.000 tỉ đồng, lãi suất 5%/năm mà người mua có thể nhận nhà vào ở ngay. “Tính ra tiền thuê nhà của bạn cũng quá tiền trả gốc và lãi vay ngân hàng hàng tháng rồi, trong khi bằng ấy tiền để mua đất thì khó lắm, chưa kể mua đất không được  ưng ý, có đất mà chưa xây được nhà thì vẫn phải thuê trọ cực lắm”, bạn Tuyetbds01 viết.

                                                                                                                                        Nguồn: sgtiepthi.net