Thủ tục cấp chứng nhận môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Muốn hành nghề môi giới bất động sản, quý khách hàng cần có chứng chỉ môi giới bất động sản theo quy định của pháp luật. Hiện nay, các quy định về thủ tục trên khá phức tạp và chặt chẽ, để giúp quý khách hàng của mình thuận lợi hơn trong quá trình tiến hành thủ tục, vbatdongsan xin gứi tới quý vị bài viết dưới đây:

Để được cấp Chứng chỉ môi giới bất động sản, quý khách hàng cần đáp ứng các điều kiện sau đây: 

+ Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không đang trong tình trạng truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chấp hành hình phạt tù

+ Tốt nghiệp từ Trung học phổ thông trở lên

+ Đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi và kinh phí dự thi cho đơn vị tổ chức kỳ thi theo quy định của pháp luật

+ Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

-> Xem thêm: Điều kiện kinh doanh bất động sản

Thủ tục mua bán bất động sản

Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

+ 01 đơn đăng ký dự thi có dán ảnh màu cỡ 4x6cm chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi (theo mẫu tại Phụ lục 1 của Thông tư 11/2015/TT-BXD)

+ 01 Bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân đối với người Việt Nam hoặc hộ chiếu đối với người nước ngoài (hoặc bản sao có bản chính để đối chiếu)

+ 01 Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học về đào tạo bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản (nếu có)

+ Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp từ Trung học phổ thông (hoặc tương đương) trở lên

+  02 ảnh mầu cỡ 4x6cm chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi, 02 phong bì có dán tem ghi rõ họ tên, số điện thoại, địa chỉ người nhận

+ Bản sao và bản dịch có chứng thực chứng chỉ do nước ngoài cấp (đối với người nước ngoài và người Việt Nam có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản do nước ngoài cấp đang còn giá trị)

Bước 1: Quý khách hàng chuẩn bị hồ sơ có thành phần như trên

Bước 2: Quý khách hàng tiến hành nộp hồ sơ theo thông báo của Sở xây dựng hoặc đơn vị tổ chức thi

Bước 3: Cá nhân có nhu cầu cấp chứng chỉ tham gia kỳ thi do Sở Xây dựng tổ chức.

– Chủ tịch Hội đồng thi báo cáo Giám đốc Sở Xây dựng về quá trình tổ chức kỳ thi và phê duyệt kết quả thi theo đề nghị của đơn vị tổ chức kỳ thi.

– Trên cơ sở báo cáo của Chủ tịch hội đồng thi và kết quả thi do Chủ tịch Hội đồng thi phê duyệt, Giám đốc Sở Xây dựng phê duyệt danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ.

– Căn cứ quyết định phê duyệt danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ, đơn vị tổ chức kỳ thi sát hạch chuyển bản phô tô bài thi và hồ sơ của các cá nhân đó về Sở Xây dựng để cấp chứng chỉ.

– Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (bản phô tô bài thi và hồ sơ của các cá nhân trong danh sách phê duyệt), Sở Xây dựng tổ chức in và ký phát hành chứng chỉ.

Bước 4: Cá nhân căn cứ vào ngày hẹn trên Biên nhận đến nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Xây dựng.

+  Không được sửa chữa, tẩy xóa nội dung của chứng chỉ

+ Không được cho thuê, cho mượn hoặc cho các tổ chức, cá nhân khác sử dụng tên và chứng chỉ của mình để thực hiện các hoạt động liên quan đến hành nghề môi giới bất động sản

+ Không được sử dụng vào các mục đích khác mà pháp luật không quy định.

Trên đây là một số nội dung tư vấn của vbatdongsan chúng tôi về Thủ tục cấp chứng chỉ môi giới bất động sản. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: #2 hoặc #@gmail.com