Thủ Tục Chấm Dứt Hoạt Động Kinh Doanh Lữ Hành Quốc Tế

Xuất phát từ nhiều lý do khác nhau mà doanh nghiệp đang kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế không thể tiếp tục kinh doanh nghành nghề này được nữa. Trong trường hợp này, để rút lại được tiền đã ký quỹ tại ngân hàng thì doanh nghiệp cần tiến hành thủ tục chấm dút hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế với cơ quan nhà nước có thẩm quyển. Trong bài viết dưới đây, vbatdongsan chúng tôi sẽ tư vấn đến các quý khách hàng thủ tục chấm dứt hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trường hợp doanh nghiệp tự chấm dứt hoạt động kinh doanh lữ hành, hồ sơ gồm:

Trường hợp doanh nghiệp giải thể hoặc bị giải thể, hồ sơ gồm:

Trường hợp doanh nghiệp phá sản, hồ sơ gồm:

Chấm dứt hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế

Đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế gửi hồ sơ đến Tổng cục Du lịch.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan cấp giấy phép ra quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành. Quyết định thu hồi giấy phép được gửi đến doanh nghiệp, cơ quan nhà nước về xuất nhập cảnh, cơ quan thuế, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, công bố trên cổng thông tin điện tử của cơ quan cấp phép và trang mạng quản lý doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Sau khi doanh nghiệp nhận được quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế của Tổng cục Du lịch doanh nghiệp liên hệ với ngân hàng thực hiện ký quỹ để làm thủ tục rút tiền ký quỹ kinh doanh lữ hành quốc tế.

Lưu ý: Sau khi doanh nghiệp chấm dứt hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế nhưng doanh nghiệp vẫn tiếp tục kinh doanh lữ hành quốc tế không có giấy phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và đình chỉ hoạt động kinh doanh lữ hành. Theo quy định tại điểm a, khoản 7, Điều 42 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo thì hành vi vi phạm sẽ bị xử lý theo điểm a, khoản 7, Điều 42 “Phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Hoạt động kinh doanh lữ hành sau khi đã thông báo tạm ngừng, chấm dứt hoặc bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền tước giấy phép, yêu cầu tạm ngừng hoặc chấm dứt hoạt động kinh doanh lữ hành;” Ngoài ra, doanh nghiệp còn bị áp dụng hình thức phạt bổ xung là: “Tước quyền sử dụng Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế từ 6 tháng đến 12 tháng”; Hơn vậy, doanh nghiệp còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả:“Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm”

Đây là quy định ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh nếu không có giấy phép của doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp cần lưu ý để tránh thực hiện các hành vi nêu trên.

Trên đây là một số nội dung tư vấn của vbatdongsan chúng tôi về thủ tục chấm dứt hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: #2 hoặc #@gmial.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.