Thủ tục đăng ký nhượng quyền thương mại

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế hiện nay, nhu cầu đăng ký nhượng quyền thương mại cũng ngày càng tăng cao. Về thủ tục đăng ký nhượng quyền thương mại tuy không phải là quá khó và phức tạp, tuy nhiên không phải bên nhượng quyền hay bên nhận nhượng quyền nào cũng nắm được trình tự, thủ tục hành chính này. Do đó, trong bài viết dưới đây, vbatdongsan xin chia sẻ đến các quý khách hàng thủ tục đăng ký nhượng quyền thương mại.

Quy định nhượng quyền thương hiệu

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Nghị định 35/2006/NĐ-CP, được bổ sung bởi Khoản 2 Điều 3 Nghị định 120/2011/NĐ-CP thì:

Các trường hợp sau đây không bắt buộc phải đăng ký nhượng quyền thương mại, thì phải thực hiện chế độ báo cáo định kỳ tới Sở Công Thương chậm nhất là vào ngày 15/01 hàng năm theo mẫu tại Phần B Phụ lục III Thông tư 09/2006/TT-BTM.

Ngoài hai trường hợp trên, trước khi tiến hành hoạt động nhượng quyền thương mại, thương nhân nước ngoài nhượng quyền thương mại vào Việt Nam, bao gồm cả hoạt động nhượng quyền thương mại từ Khu chế xuất, Khu phi thuế quan hoặc các khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật Việt Nam vào lãnh thổ Việt Nam thì phải đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại với Bộ Công thương.

Hồ sơ đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại bao gồm:

+ Văn bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp tại Việt Nam hoặc tại nước ngoài trong trường hợp có chuyển giao quyền sử dụng các đối tượng sở hữu công nghiệp đã được cấp văn bằng bảo hộ;

+ Giấy tờ chứng minh sự chấp thuận về việc cho phép nhượng quyền lại của bên nhượng quyền ban đầu trong trường hợp thương nhân đăng ký hoạt động nhượng quyền là bên nhượng quyền thứ cấp.

Lưu ý: Các báo cáo, tài liệu hoặc giải trình những vấn đề có liên quan đến hoạt động được cơ quan nhà nước yêu cầu cung cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Quý khách hàng cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ với thành phần hồ sơ nêu trên.

Quý khách hàng nộp hồ sơ tại: Bộ Công Thương

Quý khách nhận kết quả thủ tục hành chính theo giấy hẹn.

* Xem thêm: quy định pháp luật liên quan đến nhượng quyền thương hiệu

Trên đây là một số nội dung tư vấn của vbatdongsan chúng tôi về thủ tục đăng ký nhượng quyền thương mại. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: #2 hoặc #@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp