Tp.HCM được chuyển 26.000 ha đất nông nghiệp sang đất dịch vụ

Tp.HCM được chuyển 26.000 ha đất nông nghiệp sang đất dịch vụ

Sáng 10/7, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 9 HĐND Tp.HCM khóa IX, Bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Thủ tướng đã chấp thuận cho TP chuyển 26.000 ha đất nông nghiệp sang đất dịch vụ. Việc chuyển đổi này có giá trị ước tính sơ bộ là 1,5 triệu tỉ đồng nếu đem đấu giá.

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đưa ra những đánh giá về 7 chương trình đột phá hiện đang gặp khó khăn của thành phố. Bí thư cũng cho biết, chương trình phát triển nguồn nhân lực có thể sẽ đạt được chỉ tiêu đã đề ra đến năm 2020.

Đánh giá về các chỉ số cải cách hành chính, Bí thư nhận xét dù có nhiều tiến bộ nhưng so với cả nước Tp.HCM cần phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa, làm sao để người dân hài lòng hơn.

“Về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh, chúng ta đứng thứ 58/63. Chúng ta chỉ đứng trên Bình Thuận, Cao Bằng, Nam Định, Kon Tum, còn lại thua các tỉnh khác. Cần làm quyết liệt hơn”, ông Nhân phát biểu.

Nói về chương trình giảm ùn tắc và tai nạn giao thông, Bí thư nhận xét, tuy bước đầu có kết quả nhưng một số chỉ tiêu chính như đất dành cho giao thông, hành khách công cộng còn thấp.

chuyển đổi đất nông nghiệp
Tp.HCM sẽ chuyển 26.000 ha đất nông nghiệp sang đất công nghiệp, dịch vụ. Trong ảnh:
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại kỳ họp HĐND Tp.HCM sáng 10/7. Ảnh: Tự Trung

Về chương trình giảm ngập nước, lãnh đạo thành phố đánh giá đã có kết quả nhất định nhưng vẫn có những chỉ tiêu còn thấp như: làm kênh rạch thông thoáng, không lấn chiếm cửa cống. Với vấn đề này, Bí thư đề nghị các cơ sở, đoàn thể tích cực trao đổi, vận động nhân dân, làm sao để mỗi người đều không xả rác xuống kênh rạch, cống rãnh gần nhà.

“Chúng tôi thiết tha kêu gọi Ủy ban MTTQ Việt Nam Tp.HCM và HĐND TP có một cuộc vận động, kêu gọi mỗi người dân thành phố làm cho thành phố bớt ngập bằng việc làm của mình”, ông Nhân nêu ý kiến.

Đặc biệt, trong kỳ họp, Bí thư Nhân còn thông báo thông tin Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý cho thành phố chuyển 26.000 ha đất nông nghiệp sang đất công nghiệp, dịch vụ, đô thị. Theo Bí thư, đây là nguồn lực rất to lớn, giúp thành phố có nguồn vốn để phát triển. Cụ thể, nếu đem đấu giá, giá trị ước tính sơ bộ khi chuyển đổi là 1,5 triệu tỉ đồng.

Lý giải về đề xuất chuyển đổi, Bí thư cho biết hiện việc bố trí nguồn lực đất đai dành cho công nghiệp, dịch vụ, đô thị của Tp.HCM chưa tương xứng. Ngược lại, nguồn lực đất đai dành cho nông nghiệp còn nhiều nhưng lại khai thác chưa đúng cách. Vì vậy, thành phố quyết định kiến nghị giảm tỉ lệ đất nông nghiệp, tăng đất cho công nghiệp, dịch vụ.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thiện Nhân còn cung cấp thêm thông tin, Tp.HCM hiện đã khởi động quy hoạch Khu đô thị sáng tạo phía Đông bao gồm các quận 9, 2 và Thủ Đức với mục tiêu biến khu vực này thành hạt nhân phát triển của thành phố.

“Sau kỳ họp này, thành phố sẽ tổ chức hội thảo quốc tế để bàn giải pháp xây dựng”, ông Nhân cho biết.

(Theo Tuổi trẻ Online)