Từ ngày 15/1, nhà xây sai phép, không phép đều bị đập bỏ

Theo quy định cũ, các công trình xây dựng sai phép, không phép có thể nộp phạt để tồn tại. Tuy nhiên, từ ngày 15/1 tới, khi Nghị định 139 có hiệu lực thì các công trình xây dựng sai phép, không phép…đều bị đập bỏ.
 
Ngày 11/1, Bộ Xây dựng vừa phối hợp với Sở Xây dựng Tp.HCM tổ chức hội nghị triển khai Nghị định số 139 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; kinh doanh bất động sản (BĐS), phát triển nhà ở; kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng… Nghị định này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15/1 tới.
 
Theo nội dung trong Nghị định 139, trong thời hạn 60 ngày, chủ nhà phải hoàn thành điều chỉnh hoặc xin cấp phép xây dựng đối với công trình xây dựng sai phép nếu không sẽ bị tháo dỡ phần sai phạm.
 

Các công trình xây dựng không phép, sai phép sẽ bị đập bỏ từ ngày 15/1/2018. Ảnh minh họa
 
Về các quy định tại Nghị định mới, bà Vũ Thị Hường, Phó phòng tổng hợp Thanh tra Bộ Xây dựng đánh giá, quy định lần này là dứt khoát, chắc chắn sẽ tháo dỡ toàn bộ các công trình xây dựng không phép, sai phép, chấm dứt việc phạt rồi cho tồn tại như trước đây. Ngay cả những công trình đang xây dựng mà sai chỉ giới xây dựng, cơi nới lấn chiếm cũng sẽ bị tháo dỡ ngay. Với những công trình đang triển khai xây dựng khi chưa hoàn thành hồ sơ nhưng không vi phạm các yếu tố trên thì chủ nhà sẽ có 60 ngày để bổ sung thủ tục. Trường hợp quá thời hạn này mà vẫn chưa đầy đủ hồ sơ thì những phần xây dựng sai phạm sẽ bị tháo dỡ.
 
Theo nội dung của Nghị định mới, những công trình xây dựng sai phép, không phép còn bị cắt điện, nước song song trình tự xử lý vi phạm trật tự xây dựng. Quy định này nhằm tăng cường xử lý vi phạm hiệu quả.
 
Đặc biệt, ngoài việc quy định cụ thể về xây dựng không phép, Nghị định 139 còn chế tài đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Theo đó, tại Điều 57, khoản 3 có quy định: “Phạt tiền từ 250 – 300 triệu đồng đối với một trong các hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định; kinh doanh bất động sản không đúng phạm vi được kinh doanh theo quy định; ủy quyền hoặc giao cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh hoặc góp vốn thực hiện ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê bất động sản.”
 
Không chỉ bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là bị đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản đến 12 tháng.
 
Nghị định 139 sẽ chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 15/1/2018.
 
                                                                                              (Theo Thanh niên online)