Tỷ phú Trung Quốc mạnh tay chi tiền mua nhà ở Hong Kong

Tỷ phú Trung Quốc mạnh tay chi tiền mua nhà ở Hong Kong

Giống như nhiều tỷ phú tại Trung Quốc, hai ông chủ của Alibaba và Tencent cũng sở hữu nhiều căn nhà thuộc hàng đắt đỏ nhất Hong Kong.

Những cú thu mua bất chấp giá của các đại gia Trung Quốc cũng là một lý do khiến giá nhà đất Hong Kong leo thang liên tục. Tờ Fortune thậm chí còn thông tin, những tỷ phú Hong Kong thua những tỷ phú Trung Quốc về độ chịu chi ngay trên sân nhà.

Hai tỷ phú hàng đầu Trung Quốc là Jack Ma (nhà sáng lập Alibaba) và Pony Ma (nhà sáng lập Tencent) cũng chuộng mua nhà ở Hong Kong. Năm 2007, Jack Ma đã chi 38 triệu USD để mua một căn penthouse cao cấp rộng 650m2 gồm 5 phòng ngủ tại quận Mid-Levels. Khi đó, đây được coi là một giao dịch kỷ lục cho mỗi m2 căn hộ chung cư tại châu Á. Sau đó, đến năm 2015, tờ South China Morning Post đưa tin, Jack Ma đã mua lại căn biệt thự 22 Barker Road, tòa nhà mang tính biểu tượng của giới thượng lưu Hong Kong từ thời thuộc địa. Biệt thự rộng gần 920m2, cao 4 tầng được ông chủ Alibaba mua lại với giá 193 triệu USD, tiếp tục lập kỷ lục về mức đắt đỏ.

bất động sản Hong Kong
Căn biệt thự 22 Barker Road đã bị san phẳng vào giữa tháng 6. Ảnh: KHEJ

Tuy nhiên, Jack Ma từ chối bình luận về thông tin mà South China Morning Post đưa. Sau vài tháng có thông tin đó, Alibaba Group đã mua lại tờ báo này với giá 266 triệu USD.

Biệt thự là một pháo đài bê tông được xây dựng từ 70 năm trước, có một khu vườn riêng rộng hơn 1.800m2, nhìn ra cảng Victoria. Nơi đây từng là nơi ở của tổng lãnh sự Bỉ. Năm 2000, cựu giám đốc điều hành của Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong Francis Yuen từng mua lại căn biệt thự này. Sau đó, biệt thự được bán lại với giá cao gấp 9 lần.

Căn biệt thự đã bị san phẳng vào giữa tháng 6 vừa qua. Dự đoán, một công trình hoành tráng khác sẽ được xây dựng tại đây.

Tương tự Jack Ma, Pony Ma cũng sở hữu nhiều căn nhà giá trị tại Hong Kong. Ông mua một căn ở khu Repulse Bay phía nam đảo với giá 57 triệu USD vào năm 2014. Ông cũng là chủ sở hữu căn biệt thự 13 Big Wave Bay Road ở khu Shek O. Căn biệt thự nằm cách khu trung tâm 40 phút đi xe, là một trong 20 căn biệt thự nằm cạnh một sân golf ở phía nam bán đảo, được bao quanh bởi rừng rậm. Khu vực này còn có bãi biển, vách đá và con đường Dragon’s Back (sống lưng rồng) nổi tiếng.

biệt thự đắt đỏ
Căn biệt thự 13 Big Wave Bay Road đang được nâng cấp. Ảnh: SCMP

South China Morning Post cũng đưa tin, để mua được biệt thự Shek O, người mua không chỉ cần số tiền lớn mà còn phải nhận được sự đồng ý của hội đồng quản trị của Shek O Development, công ty tư nhân sở hữu Shek O Country Club từ năm 1930. Hội đồng này là đơn vị kiểm soát nhà ở Shek O, ngay cả việc bán, cải tạo hay sơn màu mới.

Năm 2009, Pony Ma mua lại 13 Big Wave Bay Road từ một ông trùm vận chuyển Hong Kong với giá 61 triệu USD. Ông cũng được chấp thuận để cải tạo và mở rộng diện tích nhà lên gấp đôi (hơn 740m2). Theo các nhà phân tích, giá trị căn nhà sẽ tăng 4 lần khi việc cải tạo được hoàn tất, tất nhiên nếu khách hàng mới được hội đồng chấp thuận.

(Theo Vnexpress)