Vì sao “đất vàng” công sản ở Khánh Hòa được định giá cực thấp?

Vì sao "đất vàng" công sản ở Khánh Hòa được định giá cực thấp?

Về việc Khánh Hòa giao cho doanh nghiệp các khu “đất vàng” với giá thấp hơn giá thị trường cả chục lần, tỉnh khẳng định việc này làm đúng quy định.

Đất công được giao cho doanh nghiệp với giá siêu rẻ

Phó giám đốc Sở Tài chính, ông Nguyễn Bé cho biết, đối với khu “đất vàng” rộng 974m2 tại số 10 Hoàng Hoa Thám, TP. Nha Trang, giá trị được xác định chỉ 3,6 tỷ đồng. UBND tỉnh cho Công ty TNHH Điện ảnh – Dịch vụ văn hóa Sao Việt thuê để xây tổ hợp khách sạn – nhà hàng trong thời hạn 50 năm và không thông qua đấu giá. Khi đó, ngân sách nhà nước chỉ thu được 4,5 tỷ đồng.

Cũng tại TP. Nha Trang, đối với khu “đất vàng” hơn 7.300m2 của Trường Chính trị tại số 1 Trần Hưng Đạo, Công ty CP Thanh Yến được tỉnh giao 4.440m2 đất ở với giá chỉ 22,4 triệu đồng/m2 trong thời gian 50 năm. Gần 2.950m2 đất sản xuất kinh doanh, phi nông nghiệp còn lại được tỉnh cho thuê trong thời gian 50 năm với giá chỉ 7,8 triệu đồng/m2. Tính ra, để sử dụng khu đất trên trong 50 năm, Công ty CP Thanh Yến chỉ phải trả 123 tỷ đồng. Ông Nguyễn Bé nói: “Giá đất này đã đảm bảo đúng về thời điểm xác định giá, diện tích, mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng đất theo quy định”.

Mức giá trên được cho là siêu rẻ bởi đây là những khu đất nằm tại vị trí đắc địa của Nha Trang. Giám đốc một công ty bất động sản tại đây, ông NTT cho hay, tại mặt tiền đường Trần Hưng Đạo, giá đất trên thị trường hiện ở mức 380-400 triệu đồng/m2.

Ông T nói: “Nếu đưa ra đấu giá khu đất số 1 Trần Hưng Đạo, Nhà nước có thể thu được cả ngàn tỷ đồng. Với việc tính giá quá thấp như vậy, chỉ cần làm bài tính đơn giản đã thấy Nhà nước thiệt hại hàng trăm tỷ đồng”.

quản lý đất công
Ngân sách nhà nước chỉ thu được 123 tỷ đồng khi tỉnh Khánh Hòa
giao khu đất vàng rộng 7.388m2 của Trường Chính trị cho doanh nghiệp. Ảnh: Tấn Lộc

Ai định giá các lô đất?

Về việc thẩm định giá đất quá thấp như vậy, ông Bé cho biết Sở TN&MT trình hồ sơ về giá đất để hội đồng giá của tỉnh thẩm định. Ông nói: “Trên cơ sở hồ sơ giá đất do Sở TN&MT trình, cả hội đồng giá của tỉnh thẩm định chứ không riêng Sở Tài chính. Hội đồng giá gồm nhiều cơ quan như Sở TN&MT, Sở Xây dựng, Cục Thuế… do Sở Tài chính làm phó chủ tịch thường trực. Sau đó, hội đồng này trình cho UBND tỉnh phê duyệt”.

Trong khi đó, cho rằng không phải trường hợp nào Sở TN&MT cũng trình hồ sơ giá đất, ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa nói: “Khi xây dựng giá khu đất có giá trị dưới 20 tỷ đồng thì tự áp dụng các quy định pháp luật bằng khung giá của Nhà nước quy định. Đối với các khu đất có giá trị trên 20 tỷ đồng thì thuê tư vấn thẩm định giá. Tư vấn thẩm định xong thì giao tổ giúp việc thẩm tra lại. Sau đó, tổ giúp việc trình ra hội đồng định giá của Sở Tài chính thẩm định chứ không phải Sở TN&MT. Cái đó lẫn lộn như vậy là không được. Hội đồng thẩm định giá đất do Sở Tài chính là chủ tịch hội đồng thẩm định rồi trình cho UBND tỉnh”.

Trước nhiều ý kiến cho rằng các khu “đất vàng” công sản được giao cho doanh nghiệp với mức giá quá thấp, Giám đốc Sở TN&MT nêu quan điểm: “Dư luận người ta nói theo cảm tính. Còn mình nói bằng quy định pháp luật. Thế thôi! Tôi là cơ quan quản lý nhà nước nên phải nói theo căn cứ quy định pháp luật chứ không thể nói theo cảm tính như dư luận bên ngoài”.

Là cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, người đã ký chủ trương giao nhiều khu “đất vàng” công sản cho tư nhân, ông Nguyễn Chiến Thắng cho rằng đã có nhiều cơ quan thẩm định trước khi UBND tỉnh phê duyệt. Ông Thắng nói: “Xác định giá đất do đơn vị định giá, hội đồng thẩm định, hội đồng giá làm. Cái đó không phải chủ tịch quyết định được! Giá trước đây nó khác, bây giờ nó khác. Hồi trước làm sao mà thấy được, khó lắm! Lấy bây giờ soi hồi đó thì khập khiễng quá!”.

“Hồi đó” mà ông Thắng nói chỉ là vài năm trước. Và một nguồn tin cho hay, Thanh tra Chính phủ đang kiểm tra 35 dự án tại Khánh Hòa, trong đó đa phần là những dự án BT, giao đất, cho thuê đất mà báo chí đã phản ánh.

(Theo Pháp luật Tp.HCM Online)