VSIP I: Khởi đầu cho sự phát triển bền vững của Bình Dương

Tọa lạc tại vị trí vô cùng đắc địa tại mặt tiền quốc lộ 13 với quy mô hơn 500ha, VSIP I là khu công nghiệp quốc tế quy mô lớn đầu tiên đặt chân vào Việt Nam. Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, VSIP đã chọn Bình Dương ­ đơn vị nhiều năm liền dẫn đầu cả nước về nhiều mặt kinh tế, xã hội làm nơi đặt nền móng đầu tiên cho một kỷ nguyên phát triển tại Việt Nam.

 
Hiện nay khi nói đến VSIP I, người ta liên tưởng đến một tập đoàn thành công bậc nhất tại Việt Nam với hơn 230 nhà đầu tư đến từ 25 vùng lãnh thổ phát triển bậc nhất thế giới, thu hút hơn 3 tỷ USD, tạo công ăn việc làm cho hơn 100.000 lao động.

 
Khu Công Nghiệp VSIP I
 
:

Năm thành lập: 1996

Vị trí: mặt tiền quốc lộ 13, cách TP HCM 17km thuộc thị xã Thuan An.

Quy mô: 500ha đã cho thuê 100%

Lượng lao động: 100.000

 
“Những giá trị lớn mà KCN VSIP 1 đã mang lại cho Bình Dương và cả nước nói chung có thể kể đến như một hình mẫu lý tưởng cho phát triển khu công nghiệp”

 
Năm 1996, nếu ai đã từng đi qua khu vực VSIP sẽ không khỏi bất ngờ khi nơi đây chỉ là một vùng đất trống, trồng cao su, nuôi trâu mà không có một bóng người. Mãi đến những năm 2000 – ­2005, VSIP mới bắt đầu hoàn thiện về cơ sở hạ tầng và nhiều công ty, nhà máy bắt đầu về đây phát triển kinh doanh, từ đó tạo một đòn bẩy thu hút dân cư một cách nhanh chóng.

 
Đến nay, nếu ai có cơ hội đi qua nơi đây một lần nữa, họ cũng sẽ không khỏi bàng hoàng vì không còn nhận ra mãnh đất trống ngày nào nay đã trở thành một khu thị trấn thu nhỏ với đầy đủ những tiện ích kinh doanh, giải trí, vui chơi.

 
Với mức phí khoản 500USD mà một đơn vị phải chi trả cho vấn đề an ninh, vệ sinh, môi trường .v.v. vì thế một bầu không khí trong lành, một không gian sống thoáng mát sạch sẽ theo mô hình Singapore là điều mà ta dễ dàng cảm nhận được ở nơi đây.

 
Những năm 1996, thị trường bất động sản Bình Dương vẫn chưa được chú ý đến, hầu hết nhà đầu tư khi mua BDS đều chọn khu vực TP HCM nơi mà những khu vực như Tân Bình, Tân Phú với mức giá chỉ vào khoản 4­-5 tr/m2 và còn rất nhiều vị trí ” đẹp “, thời điểm này đất vsip I chỉ rơi vào khoản dưới 1tr/m2.

 
Đến nay, với sự phát triển mạnh mẽ của Bình Dương, giá trị bất động sản tại VSIP II đã tăng rất nhanh, một nền đất tại VSIP II thời điểm này có giá không dưới 15 tr/m2 cho một vị trí đẹp, còn vùng ven cách khu công nghiệp khoản 4-­5km giá thấp cũng vào khoản 7-9tr/m2.

 
Hơn nữa sự phát triển của VSIP I đã tạo tiền đề để Bình Dương chuyển đổi mô hình tăng trưởng, từ một tỉnh thuần nông sang một tỉnh đi đầu cả nước về phát triển Thương mại – Dịch vụ – Công nghiệp. Đến nay

Bình Dương luôn được xem là tỉnh đi đầu trong cả nước về thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng với tốc độ phát triển cao. N
ăm 2014 giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 187.531 tỷ đồng tăng 15,6% so với năm 2013,
 
kim ngạch XK đạt 17,741 tỷ USD tăng 17,5% so với năm 2013. Việc thành lập các khu, cụm công nghiệp đã đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, tác động mạnh mẽ đến việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp (năm 2014 tỷ trọng công nghiệp – dịch vụ – nông nghiệp tỉnh Bình Dương lần lượt là 60,8% – 36,2% – 3%).

 
Nếu so với mức giá 25-­30 triệu của khu vực Tân Bình thì rõ ràng VSIP I có mức tăng giá cao hơn nhiều lần ( mức tăng đất VSIP là 15 lần trong khi khu vực Tân Bình chỉ từ 5­-6 lần so với cùng một thời điểm mặc dù KCN VSIP I phát triển sau ).

 
Tiếp nối sự thành công của VSIP I, Bình Dương đã quy hoạch thêm khu VSIP II với quy mô gấp 4 lần ( hơn 2000 ha ).

 

Xem thêm:  
VSIP II: Đòn bẩy phát triển kinh tế xã hội Bình Dương