Vùng đất Nhơn Trạch liệu có hồi sinh?

Với địa thế thuận lợi, hội tụ cả 4 loại hình giao thông huyết mạch: đường thủy – đường bộ – đường không – đường sắt, Nhơn Trạch có nhiều cơ hội vươn đến tầm cao mới trong một thời gian không xa.
  • Giao thông kết nối, đánh thức tiềm năng Nhơn Trạch
  • ​​​Nhơn trạch – Vùng đất mới, cơ hội mới
Năm 1996, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định quy hoạch, phát triển huyện Nhơn Trạch thành khu đô thị loại II. Dân số dự kiến tăng trưởng 100.000 dân vào năm 2005 (diện tích 2.000 héc ta) và đến năm 2020 có khoảng 500.000 dân (diện tích 8.000 héc ta) cùng với các khu chức năng như khu công nghiệp, dân dụng, đô thị, du lịch, trường học, bệnh viện, ngân hàng, bưu điện, trung tâm hành chính, khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao… Một bức tranh sinh động về một đô thị mới trong tương lai.

 
Đất Nhơn Trạch liệu có tiềm năng?
 
Nằm ở phía Tây Nam tỉnh Đồng Nai, Nhơn Trạch có một vị trí vô cùng quan trọng là trung tâm của vùng tam giác phát triển kinh tế TPHCM – Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu và được đánh giá là cánh tay nối dài về phía Đông của TP.HCM. Điều này hoàn toàn chính xác khi Nhơn Trạch chỉ cách trung tâm Thủ Thiêm (TPHCM) khoảng 30 phút di chuyển, liền kề các tuyến giao thông thủy bộ huyết mạch của vùng và là một trong những cửa ngõ chính để vào TP.HCM từ hướng Đông.

                                                                 Bản đồ quy hoạch đất Nhơn trạch
 
Để thu hút đầu tư, chính quyền tỉnh đã công khai quy hoạch và trải thảm đỏ mời gọi đầu tư. Thời điểm nóng (2003-2004) người dân địa phương nơi đây chứng kiến các nhà đầu tư đổ về đây khảo sát, tìm kiếm vị trí đất. Nhà đầu tư nhỏ lẻ sở hữu ít cũng vài trăm mét đến vài ngàn mét đất. Còn các nhà đầu tư lớn thì gom vài chục héc ta đến vài trăm héc ta đất là chuyện thường.

 
Khi lấy được đất ai cũng mừng thầm “mình đã nhanh tay hơn đối thủ”. Những tên tuổi lớn đã đầu tư tại huyện Nhơn Trạch phải kể đến: Tập đoàn VinaCapial (dự án Phương Nam xây dựng biệt thự, nhà phố (Đại Phước) qua khỏi phà Cát Lái khoảng 2 km), công ty Tín nghĩa, Tổng công ty xây dựng Hà Nội, Tập đoàn đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), Berjaya (Malaysia), Phúc Khang, Thăng Long, Đệ Tam…với những dự án được thiết kế, phối cảnh mang tầm cỡ quốc tế, hình thành nên nhà phố, biệt thự, nhà vườn, nhà liên kề, song lập… Nhà đầu tư nào muốn theo kịp tiến độ, thể hiện năng lực đã nhanh chóng thi công dự án để sớm có sản phẩm.

 
Thế nhưng, suốt 10 năm qua, vùng đất này chỉ thấy nhà đầu tư lui tới, còn người mua vắng bóng. Đồng nghĩa, các dự án bạc tỷ nằm trơ ra hứng nắng, hứng mưa, rêu phong, cỏ mọc um tùm. Trong đó rất nhiều dự án đã làm móng, xây dựng xong kết cấu hạ tầng giao thông, điện nước đầy đủ nhưng vẫn “đắp chiếu”. Còn những nhà đầu tư nào chậm tiến độ thì lại “may mắn” dự án vẫn còn treo trên các bảng pano nhem nhuốc, bạc màu theo thời gian.

 
Đâu là nguyên nhân?
 
Nhơn Trạch là vùng tam giác, nhưng là một ốc đảo, chỉ khi nào kết nối được hạ tầng giao thông với các vùng xung quanh, đặc biệt là TP.HCM, thì mới hi vọng các dự án thoát khỏi cảnh “trùm mền”. Một nhà đầu tư cho biết, đầu tư vào Nhơn Trạch là hướng đi đúng của họ, bởi trong quy hoạch, có dự án làm cầu Cát Lái, kết nối Nhơn Trạch với TP.HCM. Nhưng không hiểu lý do gì, hơn 10 năm qua, cầu không được khởi công. Hơn nữa còn thiếu các điều kiện an sinh xã hội kèm theo nên đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến Nhơn Trạch không thu hút được người dân vào sinh sống.

 
Theo nguồn tin từ Phòng Quản lý đô thị huyện Nhơn Trạch, hiện toàn huyện có khoảng 200 dự án lớn nhỏ, trong đó một nửa là khu dân cư đô thị hiện đại. Tuy nhiên, số lượng các dự án đang triển khai thì rất ít. Mặt khác, các chủ đầu tư khó khăn về nguồn vốn, chịu tác động của sự suy giảm, khó khăn chung của ngành bất động sản của cả nước. Nhưng cái chính là do cách đầu tư theo tâm lý tràn lan của cách đây gần chục năm, khi mỗi nhà, mỗi công ty đều lao vào lĩnh vực “nóng”, siêu lợi nhuận là bất động sản sau khi quy hoạch của thành phố mới Nhơn Trạch được công bố.

Những dự án bỏ hoang của các Cty BĐS đã đầu tư vào vùng đất này cách đây 10 năm về trước vẫn chưa được tái thực hiện trở lại

 
Lại những thông tin “nóng”…?
 
Gần đây, những thông tin nóng về vùng đất này lại đang thu hút các nhà đầu tư trở lại.

 
Tin nóng đầu tiên phải kể đến là dự án sân bay Long Thành khiến hàng ngàn hộ dân phải di dời quanh khu vực này và điểm đến của người dân gần nhất, tốt nhất là huyện Nhơn Trạch. Tuy chưa biết khi nào sân bay Long Thành được khởi công nhưng nhưng người dân và các nhà đầu tư đã rục rịch tìm đến Nhơn trạch ngắm nghía, “xí phần” đất.

 
Đặc biệt, thông tin nóng hổi về việc tái thực hiện dự án đầu tư xây cầu Cát Lái – cây cầu có tổng chiều dài khoảng 3km với tổng kinh phí đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng – đã được sự thống nhất giữa chính quyền TP.HCM và tỉnh Đồng Nai. Theo nguồn tin từ UBND TP.HCM, hiện nay đã có Liên danh nhà đầu tư Thái Sơn – Cienco 1 – Đức Bình – Cái Mép đề xuất cho phép được nghiên cứu lập đề xuất dự án đầu tư theo hình thức BOT kết hợp BT. Và Công ty CP Đầu tư Xây dựng 194 cũng vừa lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án xây dựng cầu thay phà Cát Lái theo hợp đồng BOT. Vấn đề còn lại là thời gian.

 
Ngoài ra, tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây đã được thông xe vào đầu năm 2014 cùng với dự kiến đi vào hoàn thiện vào năm 2018 của đường Vành Đai 3, Đường quốc lộ 25C, Cầu Phước Khánh, Cầu Bình Khánh, cùng với đó Nghị định số 455 QĐ-TTg về “Quy hoạch điều chỉnh chung khu đô thị mới Nhơn trạch –tỉnh Đồng Nai đến 2035 và tầm nhìn đến 2050” được Thủ tướng Chính Phủ ký vào ngày 22/3/2016  đã giúp Nhơn Trạch trở thành vùng đất có địa thế vô cùng thuận lợi, hội tụ cả 4 loại hình giao thông huyết mạch: đường thủy – đường bộ – đường không – đường sắt, Nhơn Trạch có nhiều cơ hội vươn đến tầm cao mới trong một thời gian không xa.

 
Vậy, đất Nhơn Trạch liệu có “hồi sinh”…?
 
Một người dân cho biết: “Nhà tôi có 7 héc ta đất tại xã Đại Phước dọc theo bờ sông Đồng Nai (cách cảng Cát Lái khoảng 2km). 10 năm vềề trước, bán 400 ngàn đồng/m2 không ai dòm tới. Còn bây giờ các chủ đầu tư “săn đất” trả đến 4 triệu đồng/m2 mà không muốn bán. Vì vị trí này người ta mua để đầu tư vào khu du lịch sinh thái”

 
Chúng tôi trở lại Nhơn Trạch vào những ngày cuối tháng 5 này, không khí vùng đất này đã thay đổi, nhà dân mọc lên nhiều hơn, đường dân sinh đã đổ nhựa, không còn đường đất bùn lầy như trước.

 
Một cán bộ sở địa chính cho biết, Nhơn Trạch bây giờ đang nóng lên từng ngày. Đất nằm dọc theo đường dân sinh có diện tích khoảng vài trăm m2 trở xuống, giá bán cũng gần 2 triệu đồng/m2. Còn đất có diện tích lớn vài ngàn m2 trở lên, có giá không dưới 1 triệu đồng/m2, các chủ đầu tư đang gấp rút gom để làm dự án.

 
                                                                                                                                      Minh Hương ( Nguồn: 

enternews.vn )