Xây cầu vượt cho 2 nút giao “tử thần” ở Bình Dương

Hai nút giao “tử thần” ở Bình Dương là ngã tư 550 và ngã 6 An Phú sẽ được khởi công xây dựng cầu vượt vào thời gian sắp tới, sau đó tiếp tục là các nút giao khác.
 
Ngày 24-3, nguồn tin của Báo Công an TP.HCM xác nhận Sở GTVT tỉnh Bình Dương đã có công văn tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương cho triển khai đầu tư thi công xây dựng một số cầu vượt tại các nút giao trên địa bàn tỉnh, trước mắt sẽ là ngã tư 550 (giáp ranh Thuận An – Dĩ An) và ngã 6 An Phú (Thuận An).

 
Được biết dự án được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương và giao cho Sở GTVT triển khai đầu tư thi công xây dựng trước 02 hạng mục cầu vượt tại Ngã 6 An Phú và Ngã tư 550 thuộc dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng đường ĐT743 đoạn từ ngã tư miếu Ông Cù đến cầu vượt Sóng Thần.

 

Ngã tư 550 giáp Dĩ An và Thuận An
 
Đây là 2 nút giao được nhiều người dân gọi là giao lộ “tử thần” nằm trên tuyến đường huyết mạch ĐT 743 kéo dài từ Quân Đoàn 4 (Dĩ An) đến ngã tư Miếu Ông Cù (Tân Uyên) với chiều dài gần 20km.

 
Nguồn vốn dự án ngân sách tỉnh thuộc kế hoạch trung hạn 2016-2020, giao cho địa phương có đoạn đường đi qua triển khai thực hiện; giao Tổng Công ty Becamex thực hiện đầu tư xây dựng phần hạ tầng xây lắp dự án và được hạch toán chi phí xây lắp này vào giá thành xây dựng Khu đô thị mới thuộc Khu Liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ – Đô thị Bình Dương. Quy mô đầu tư 6 đến 8 làn xe, kết hợp cầu vượt và cải tạo nút giao Sóng Thần.

 
Trong các năm qua, hầu như năm nào tại 2 nút giao này cũng xảy ra một số vụ tai nạn giao thông chết người, và hàng chục các vụ khác làm nhiều người bị thương, hư hỏng tài sản.

 
Nguyên nhân bởi đường ĐT 743 là tuyến đường huyết mạch, nối các KCN Sóng Thần 1,2 với các Deport và các tỉnh khác. Mỗi ngày lưu lượng xe container, xe ben, xe tải lưu thông nhiều vô kể, tuy nhiên mặt đường lại xuống cấp nghiêm trọng nên thường xuyên xảy ra tai nạn.

 

Hai nút giao này thường xuyên xảy ra ùn tắc kéo dài..
 
Năm 2020, UBND tỉnh Bình Dương đã triển khai dự án thi công nâng cấp, mở rộng tuyến đường ĐT 743 này. Tới hiện này, mặt đường đã được mở rộng đáng kể.

 
Tuy nhiên để đảm bảo tính kết nối, và an toàn cho người tham gia giao thông, UBND tỉnh sẽ tiến hành triển khai dự án xây dựng cầu vượt tại 2 nút giao 550 và An Phú. Đây là thông tin khá vui cho người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Dường DT743 được mở rộng, mặt đường thông thoáng sắp hoàn thành.
 
Dự kiến tháng 4 tới đây, dự án xây dựng cầu vượt ngã tư 550 sẽ được khởi công với bề rộng mặt cầu 16m, bề rộng xe lưu thông là 14m với tốc độ tối đa 60km/h, Cầu vượt ngã tư 550 có kết cấu thép liên tục, bản mặt cầu bằng bê tông cốt thép – có khẩu độ lớn nhất 40m bao gồm 5 nhịp. Tổng chiều dài cầu 203,4m. Thời gian thi công khoảng 6 – 7 tháng.

 
Còn cầu vượt nút giao ngã 6 An Phú sẽ triển khai sau khi có kế hoạch cụ thể.